Starlink của Elon Musk vừa ra mắt dịch vụ Internet vệ tinh ở phiên bản “beta” và đang được mọi người ở một số quốc gia sử dụng.

Sau dịch vụ Internet vệ tinh của Starlink, ông chủ Amazon Jeff Bezos cũng chuẩn bị ra mắt dịch vụ này. Nhà mạng viễn thông lớn của Ấn Độ Airtel đã thông báo sẽ cung cấp các dịch vụ Internet vệ tinh của nhà mạng này bắt đầu từ năm sau và sẽ còn nhiều công ty nữa. Điều này cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm tới Internet vệ tinh.

Internet vệ tinh là gì?

Internet vệ tinh hoạt động tương tự như truyền hình vệ tinh. Bạn sẽ phải có một chảo vệ tinh được lắp đặt trong nhà và Internet được truyền qua không gian. Internet vệ tinh không cần cáp hoặc đường dây điện thoại.

Internet vệ tinh hoạt động như thế nào?

Một vệ tinh quay quanh trái đất đáp ứng thông tin liên lạc bằng cách sử dụng các sóng vô tuyến. Tuy nhiên, vệ tinh Starlink của Elon Musk sử dụng tia laser để Internet vệ tinh vận hành. Một mạng thông tin liên lạc gửi và nhận dữ liệu đến thiết bị hỗ trợ Internet của bạn và kết nối thông qua một modem và chảo vệ tinh đến một vệ tinh quay trong không gian. Sau đó, nó được chuyển trở lại trái đất đến một nơi gọi là các trung tâm vận hành mạng (NOC).

Internet vệ tinh hữu ích như thế nào?

Chúng ta thường gặp khó khăn khi kết nối những người dân ở vùng sâu, vùng xa hoặc vùng nông thôn, nơi không thể kết nối Internet theo cách “thông thường”. Tốc độ Internet trung bình ở bất kỳ nơi nào đều trong khoảng từ 10 – 40 Mbps tùy thuộc vào nơi bạn sống. Internet vệ tinh hứa hẹn sẽ làm tăng tốc độ này tới 300Mbps – hoặc ít nhất đó là điều mà Elon Musk cam kết cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh của Starlink.

Phần cứng nào cần thiết cho Internet vệ tinh?

Để kết nối vệ tinh, bạn sẽ cần một vài thứ như: một thiết bị có thể kết nối với Internet, modem/bộ định tuyến và một chảo vệ tinh. Starlink bán một “bộ dụng cụ” (kit) bao gồm một chảo vệ tinh và một bộ định tuyến. Các công ty khác cũng cung cấp phần cứng tương tự cho dịch vụ Internet vệ tinh.

Thời tiết ảnh hưởng đến Internet vệ tinh như thế nào?

Điều này khá quan trọng. Ví dụ, đôi khi mưa hoặc gió lớn có thể làm gián đoạn kết nối truyền hình vệ tinh. Điều này cũng tương tự với Internet vệ tinh. Phần những câu hỏi thường gặp (FAQs) của Starlink cho biết “Mưa to hoặc gió lớn cũng có thể ảnh hưởng đến kết nối Internet vệ tinh, có làm tốc độ chậm hơn hoặc không thể kết nối”.

Dịch vụ vệ tinh có giá cước bao nhiêu?

Dịch vụ vẫn còn đang ở giai đoạn sơ khai nên chưa rõ ràng. Tuy nhiên, SpaceX đã tiết lộ rằng dịch vụ Internet sẽ có giá 99 USD/tháng (chưa bao gồm thuế) cộng với 500 USD nữa cho bộ Starlink. Vì vậy, có thể nói vào thời điểm này, giá dịch vụ là khá cao. Có những công ty ở Mỹ và Anh có kế hoạch cung cấp dịch vụ với giá cước trong khoảng từ 50 – 150 USD/tháng.

Hồi tháng 4/2021, trang chủ Starlink tại địa chỉ https://www.starlink.com cho biết người dùng ở một số tỉnh thành Việt Nam đã có thể đăng ký trước dịch vụ Internet vệ tinh, với mức giá “đặt cọc” 99 USD, và Starlink sẽ phủ sóng tại Việt Nam vào năm 2022. Những người đặt cọc trước sẽ được ưu tiên dùng trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, trang chủ của Starlink không còn thấy thông tin này cũng như thông tin về việc cung cấp dịch vụ tại các nước thuộc khu vực châu Á./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *